Bé ăn

Bé mấy tháng ăn được các loại đậu? 3 loại đậu bé có thể ăn dặm

bé mấy tháng ăn được các loại đậu

Đậu là một trong số các loại thực phẩm cung cấp cho bé nhiều chất dinh dưỡng ngay từ thời điểm ăn dặm. Vậy cụ thể các loại đậu cung cấp dinh dưỡng gì cho bé và bé mấy tháng ăn được các loại đậu thì mẹ cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Bé mấy tháng ăn được các loại đậu

Thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn đậu thường là khi bé đủ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý rằng đậu không nên là món ăn đầu tiên cho bé ở thời điểm này, do hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện, dẫn đến khó tiêu hóa và tạo ra tình trạng đầy hơi. Vậy bé mấy tháng ăn được các loại đậu?

Thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho bé ăn đậu là khi bé đã đạt 8 đến 12 tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa của bé đã quen dần với việc tiêu hóa các loại thức ăn đặc.

Việc bổ sung đậu vào thực đơn ăn dặm của bé mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu là một nguồn cung cấp protein dễ tiêu hóa, giúp bé phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Đậu cũng chứa nhiều sắt và vitamin nhóm B, quan trọng cho quá trình trao đổi chất và phòng chống bệnh thiếu máu.

bé mấy tháng ăn được các loại đậu

Ảnh: bé mấy tháng ăn được các loại đậu

Có nhiều loại đậu tốt cho bé ăn dặm, nhưng mẹ nên bắt đầu bằng cách giới thiệu đậu luộc và nghiền vào thực đơn của bé. Bé sẽ thích hương vị tinh tế của đậu, và mẹ cũng sẽ thích thành phần dinh dưỡng giàu giá trị của nó. Một khi bé đã quen dần với thực phẩm bổ sung, mẹ có thể bắt đầu bổ sung đậu vào thực đơn của bé khi bé đã đủ 6 tháng tuổi, vì đậu cung cấp protein cao, dễ tiêu hóa và sắt, quan trọng cho sự phát triển của bé.

Mẹ lưu ý, đậu có thể gây dị ứng thức ăn ở một số trẻ và gây khó chịu trong quá trình tiêu hóa. Do đó, nếu bé chưa quen với đậu, mẹ hãy xay nhuyễn nó và thêm một chút dầu thực vật để hỗ trợ tiêu hóa cho bé nhé. Nếu bé không gặp vấn đề gì liên quan đến tiêu hóa thì mẹ có thể dần cho bé làm quen với đậu xanh non nghiền từ khi bé 10 tháng trở đi, và đậu chín khi bé đã đủ sau 2 tuổi.

Bé mấy tháng ăn được các loại đậu? 3 loại đậu cho bé ăn dặm

Khi thêm các loại đậu vào thực đơn ăn dặm cho bé, mẹ có thể tham khảo:

Đậu cúc (Đậu pinto): Đậu cúc có hàm lượng sắt cao, là một nguồn dinh dưỡng quý giá cho sự phát triển của bé. Để chế biến cho bé ăn dặm, mẹ có thể nghiền nhuyễn đậu cúc hoặc sử dụng chúng trong các món ăn kết hợp sau này khi bé lớn hơn.

Đậu gà: Đậu gà là một nguồn cung cấp canxi và axit folic cao, giúp trong phát triển xương và hệ thống tạo máu của bé. Ngoài ra, đậu gà còn chứa kẽm, sắt, protein, vitamin K và chất xơ, lành tính cho sức khỏe bé.

Đậu đen: Đậu đen được coi là một trong những loại đậu bổ dưỡng cho bé vì nó chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất quan trọng.

bé mấy tháng ăn được các loại đậu

Ảnh: bé mấy tháng ăn được các loại đậu

Khi thêm các loại đậu vào thực đơn của bé, mẹ cần chú ý một số điểm sau:

  • Điều chỉnh lượng đậu cho bé ăn một cách hợp lý để tránh tình trạng đầy hơi hoặc khó tiêu.
  • Để đảm bảo an toàn, nghiền nhuyễn các loại đậu trước khi cho bé ăn để tránh tình trạng bé bị nghẹn.
  • Hạn chế sử dụng các loại đậu đóng hộp hoặc chế biến sẵn, vì chúng thường chứa chất bảo quản và muối. Thay vào đó, nên chuẩn bị đậu tại nhà.
  • Dù đậu là thực phẩm an toàn, nhưng lần đầu tiên cho bé ăn mẹ cũng hãy theo dõi cẩn thận để xem bé có phản ứng dị ứng không.

Mẹ xem thêm: bé mấy tháng ăn được cơm nát?