Bé ăn

Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi, bố mẹ nào cũng nên biết

cach-cho-tre-an-dam-4-thang-tuoi-4

Các bác sĩ khuyên rằng nên cho trẻ ăn dặm từ 6 tháng tuổi là tốt nhất. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trẻ có nhu cầu ăn dặm sớm. Vậy mẹ đã biết cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi như thế nào chưa? Hãy cùng Conyeuangi theo dõi ngay bài viết dưới đây để cập nhật thông tin hữu ích nhé.

Trẻ 4 tháng có thể ăn dặm chưa?

Các bác sĩ khuyên rằng bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở đi. Tuy nhiên cũng có các trường hợp bé muốn ăn sớm. Khi cho con ăn dặm lúc 4 tháng tuổi, bố mẹ cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng. Đặc biệt mẹ phải theo dõi tình trạng, biểu hiện của con xem đã sẵn sàng bước vào quá trình ăn dặm chưa.

cach-cho-tre-an-dam-4-thang-tuoi-1
Trẻ 4 tháng tuổi có thể ăn dặm được chưa

Mẹ hãy tham khảo một số biểu hiện ở trẻ có nhu cầu ăn dặm sớm:

  • Bé 4 tháng tuổi có thể ngẩng cao đầu, giữ đầu thẳng thường xuyên, điều này cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ đang dần ổn định.
  • Khi có đồ ăn đưa gần đến bé luôn há miệng.
  • Bé hướng môi ra hứng thức ăn khi đút cho trẻ.
  • Cảm thấy hứng thú khi nhìn mọi người xung quanh ăn.
  • Miệng của bé hay tóp tép giống như đang nhai thức ăn.

Khi cho bé ăn dặm sớm các phụ huynh cần phải tìm hiểu kỹ, dựa vào nhu cầu và khả năng của con. Tuyệt đối không nên vì lý do cá nhân nào mà ép trẻ phải ăn dặm quá sớm. Vì điều đó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Việc con bắt đầu bước vào quá trình ăn dặm rất quan trọng. Nó đánh dấu cột mốc phát triển của trẻ. Vì vậy các bố mẹ cần tìm hiểu về phương pháp ăn dặm mà mình muốn sử dụng cho con. Dù thế nào, mẹ hãy tuân thủ cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi sau:

cach-cho-tre-an-dam-4-thang-tuoi-2
Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi

Cho trẻ ăn thức ăn từ loãng đến đặc

Thức ăn đầu tiên mà trẻ tiếp xúc khi chào đời là sữa mẹ/sữa công thức. Vì vậy bạn nên để bé dần thích nghi với việc ăn dặm bằng thức ăn loãng trước. Không chỉ vậy, độ loãng còn giúp trẻ dễ nuốt, dễ tiêu hóa và không bị nghẹn. Khi bé đã quen dần thì mẹ mới từ từ tăng độ đặc lên.

Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Trong giai đoạn trẻ ăn dặm, sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Ăn dặm chỉ giúp bé tập làm quen với thức ăn. Vì vậy các mẹ cũng không nên quá quan tâm đến việc con ăn được nhiều hay ít. Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi đúng là ăn từ ít đến nhiều, ban dầu có thể là 1-2 thìa, sau đó mới tăng dần về số lượng ăn và bữa ăn.

Ăn từ thức ăn ngọt sang thức ăn mặn

Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi mẹ nên cho bé ăn từ thức ăn ngọt rồi mới chuyển sang mặn. Để đảm bảo hơn các mẹ có thể tự làm bột ăn dặm bằng cách xay nhuyễn củ quả rồi kết hợp với sữa mẹ, sữa công thức. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian thì mẹ cũng có thể mua bột ăn dặm rau củ bán sẵn.

Đồ ăn có hương vị ngọt gần giống với sữa mẹ sẽ giúp bé thích nghi dễ hơn. Sau một khoảng thời gian mẹ có thể từ từ chuyển sang các dạng thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá, trứng,… Đặc biệt, mẹ nên chú ý quan sát biểu hiện của trẻ, tránh các thực phẩm gây dị ứng cho bé trong quá trình ăn dặm.

Duy trì bú mẹ/sữa công thức

Khi trẻ 4 tháng tuổi thì giai đoạn này sữa mẹ/sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng, nguồn thức ăn chính của bé. Vì vậy mẹ không nên cắt hoàn toàn sữa mà cần cho bé ti thường xuyên. Ngoài ra, các mẹ tuyệt đối không ép bé ăn dặm quá nhiều, điều này sẽ làm giảm lượng sữa cần thiết cho con mỗi ngày.

Có thể mẹ quan tâm:

  • Thời khóa biểu cho bé ăn dặm, gợi ý cách sắp xếp khoa học

Chọn thực phẩm an toàn cho bé 4 tháng bắt đầu ăn dặm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các nguồn thực phẩm không an toàn, lạm dụng chất bảo quản, thuốc trừ sâu,… Nếu như bé ăn phải sẽ rất dễ bị ngộ độc, nguy hiểm cho hệ tiêu hóa của bé. Bởi vậy mà khi lựa chọn, chế biến thức ăn mẹ hãy ưu tiên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, trong giai đoạn bé 4 tháng mẹ không nên cho các gia vị (mắm, muối, bột canh, mì chính,…).

cach-cho-tre-an-dam-4-thang-tuoi-4
Mẹ nên chọn thực phẩm nào cho bé ăn dặm

Một số loại thực phẩm nên cho trẻ ăn dặm 4 tháng:

  • Thực phẩm giàu chất đạm – protein: Thịt bò, thịt lợn, gà, tôm, cua, ếch, cá,… Cần đảm bảo độ tươi sống và có nguồn gốc rõ ràng.
  • Thực phẩm giàu tinh bột: Mẹ có thể cho bé ăn bánh mì, tuy nhiên hãy cắt nhỏ thành miếng vừa ăn, thực phẩm từ gạo.
  • Thực phẩm giàu vitamin: Các loại rau củ cũng rất cần thiết cho quá trình ăn dặm của trẻ. Mẹ ưu tiên chọn các loại rau củ theo mùa để giảm nguy cơ phun thuốc.

Nhìn chung có thể thấy các nhóm chất bổ sung cho bé ăn dặm 4 tháng tuổi khá đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con, các mẹ nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tốt nhất là tự trồng tại vườn.

Kết luận

Cách cho trẻ ăn dặm 4 tháng tuổi như thế nào cho đúng cách? Bài viết trên đây đã giúp bạn nắm được các thông tin cần thiết. Bé ở độ tuổi này vẫn cần sữa là nguồn dinh dưỡng chính, vì vậy dù có ăn dặm thì mẹ cũng không nên cắt sữa của con nhé.

Mẹ có thể tham khảo thêm: