Dinh dưỡng mẹ bầu

Lượng DHA cần thiết cho bà bầu theo khuyến cáo là bao nhiêu?

dha-bau

Nhiều tài liệu y khoa cùng khuyến cáo, lượng DHA cần thiết cho bà bầu là khoảng 200-300mg/ngày trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, nhu cầu DHA bầu thực tế ở mỗi giai đoạn của thai kỳ là không giống nhau. Cụ thể, về nhu cầu và hàm lượng DHA bầu chuẩn cần bổ sung ở mỗi thời điểm, hãy để conyeuangi giải đáp cho mẹ nhé!

Hàm lượng DHA cần thiết cho bà bầu qua mỗi giai đoạn của thai kỳ

Theo thông tin được đăng tải trên Thư viện Y Học quốc gia Mỹ (National Library of Medicine), phụ nữ mang thai (bà bầu) cần bổ sung 300mg DHA mỗi ngày trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, những tháng đầu của thai kỳ nhu cầu DHA sẽ chưa cao, do não bộ và các hệ thần kinh đang trong giai đoạn hình thành. Nhu cầu DHA bầu bắt đầu tăng vào tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, dựa theo sự phát triển mạnh mẽ về kích thước cùng sự gắn kết mạng lưới các nơ-ron thần của não bộ thai nhi. Cụ thể:

ham-luong-dha-cho-ba-bau-1
Hàm lượng DHA cần thiết cho bà bầu
  • 100mg-120mg DHA/ngày là nhu cầu DHA bầu thực tế ở 3 tháng đầu

Do các tế bào não bộ cùng hệ thống nơ-ron thần kinh đang trong giai đoạn hình thành, nhu cầu về DHA để kiến tạo các tổ chức tế bào mới chưa cao. Mặc dù nhu cầu DHA chưa cao, nhưng tuyệt đối không được bổ sung thiếu vì đây là giai đoạn hình thành bộ não thai nhi và DHA cũng cần cho việc hỗ trợ giảm giảm nguy cơ tiền sản giật, sinh non ở mẹ bầu.

  • ~ 200mg/ngày trong 3 tháng giữa thai kỳ

Bắt đầu từ tháng thứ 3 trở đi, não bộ thai nhi sẽ phát triển rất mạnh mẽ (mẹ dễ dàng thấy rõ ở chỉ số chu vi vòng đầu sẽ tăng lên theo tháng). Ước tính, có tới hơn 250.000 tế bào thần kinh hình thành trong mỗi phút. Do đó, từ tam cá nguyệt thứ 2 mẹ cần tăng lượng DHA bầu bổ sung mỗi ngày.

  • 200mg – 300mg DHA/ngày là lượng DHA bầu nên được bổ sung ở 3 tháng cuối

Đây là giai đoạn các tế bào và hệ thống dây thần kinh phát triển nhanh nhất. Sự phát triển não bộ của thai nhi có thể tăng gấp 3 lần trọng lượng trong 13 tuần cuối của thai kỳ, từ khoảng 100g vào cuối tam cá nguyệt thứ 2 lên đến gần 300g ở thời điểm gần sinh.

Và đây cũng chính là thời điểm thai nhi sẽ sử dụng DHA để hình thành và khớp nối các nơ-ron thần kinh, chất xám, đáp ứng được các tư duy và nhận thức cho trẻ.

Lưu ý: Riêng với trường hợp mang thai đôi hoặc ba, nhu cầu về DHA sẽ cao hơn nữa và mẹ bầu cần tham khảo ý kiến chuyên gia để có được lộ trình bổ sung khoa học và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách chọn và bổ sung DHA bầu hiệu quả, an toàn nhất

Có thể nhiều mẹ bầu cũng đã biết, DHA là một acid béo không no cơ thể không tự tổng hợp được, nên cần bổ sung từ thực phẩm. Trong đó, cá, tôm, lòng đỏ trứng gà, các loại hạt, rau có màu xanh đậm, sữa là những thực phẩm rất giàu DHA.

Tuy nhiên, với chế độ ăn hàng ngày là không cung cấp đủ nhu cầu về DHA bầu trong suốt thai kỳ. Do vậy, bà bầu cần bổ sung thêm DHA để tránh thiếu hụt.

Bổ sung thêm, các dạng viên uống DHA cho bà bầu luôn là lựa chọn rất tiện lợi. Trên thị trường hiện nay có 2 loại DHA bầu được các mẹ dùng rất nhiều là DHA từ tảo và DHA từ cá hồi.

DHA bầu với nguồn gốc từ tảo

dha-tu-vi-tao-khai-sang-tri-tue-cho-tre-5

Với ưu điểm chiết xuất từ thực vật nên DHA từ tảo ít tanh và khá dễ uống đối với những mẹ bầu nhạy mùi. Bên cạnh đó, việc nuôi dưỡng tảo cũng dễ can thiệp và nhân bản hơn là cá. Vì thế đây đang là một trong những nguồn DHA được sử dụng nhiều trong việc chế tạo các sản phẩm cung cấp DHA cho trẻ và mẹ bầu.

DHA bầu từ cá hồi

Còn với DHA từ cá có mùi tanh là điều hiển nhiên. Mặc dù vậy, các chuyên gia y tế đánh giá các viên uống DHA từ cá thường có thêm EPA – Đây là một thành phần giúp quá trình hấp thụ và vận chuyển DHA từ mẹ sang con qua nhau thai tốt hơn, nên rất tốt nếu mẹ bầu chọn dùng.

dha-tu-ca-hoi
DHA từ cá hồi sở hữu nguồn EPA dồi dào

Ngoài ra, DHA từ cá, đặc biệt là cá hồi rất giàu DHA và được nằm trong top đầu danh sách các loại cá an toàn, thích hợp dùng cho bà bầu của Thư Viện Y Học Quốc Gia Hoa Kỳ và FDA.

Vì vậy, nếu lựa chọn bổ sung các mẹ bầu nên ưu tiên chọn DHA từ cá, đặc biệt là DHA bầu cá hồi. Nếu lo sợ mùi tanh từ cá, mẹ bầu hãy tìm đến những sản phẩm đã được khắc phục nhược điểm này qua quy trình sản xuất hiện đại là được.

Một vấn đề cuối cùng khi bổ sung DHA bầu, mẹ nên dùng trước hoặc trong bữa ăn. Vì bản chất DHA và EPA là acid béo, mà acid chỉ tan tốt trong dầu nên việc sử dụng DHA trong hoặc sau bữa ăn sẽ giúp quá trình hấp thụ diễn ra tốt hơn.

Vậy là vấn đề hàm lượng DHA cần thiết cho bà bầu chuẩn mỗi ngày đã được giải đáp hết sức chi tiết. Trong quá trình tìm hiểu thông tin còn vấn đề nào vướng mắc, hoặc muốn được Nhà thuốc 365 tư vấn thêm về kiến thức chăm sóc sức khỏe mẹ bầu hay chia sẻ về những viên uống bổ sung DHA cho bà bầu tốt hiện nay, hãy để lại thông tin bên dưới bài viết này, hoặc liên hệ với chúng tôi theo hotline: 1800 62 84