Bé ăn

Tiết lộ lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi chuẩn khoa học và chi tiết nhất

Có rất nhiều mẹ quan tâm làm sao để lên thực đơn cũng như lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi như nào cho phù hợp? Vậy nên đừng bỏ qua tiết lộ chi tiết lịch ăn dặm chuẩn khoa học dưới đây nhé.

Dấu hiệu trẻ đã sẵn sàng làm quen với lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi?

Khi bé bước vào giai đoạn 5 tháng tuổi thì có nhiều phụ huynh đã cho bé ăn dặm. Vậy khi bé được 5 tháng tuổi thì đã nên cho bé ăn dặm hay chưa? Câu trả lời là có thể cho bé ăn dặm  nếu bé đã có dấu hiệu sẵn sàng. 

Các mẹ hãy quan sát dấu hiệu sau đây cho thấy bé đã sẵn sàng cho lần ăn dặm đầu tiên nhé!

Cha mẹ nên quan sát thật kỹ rồi hãy quyết định thời điểm ăn dặm phù hợp cho bé. Bởi theo các chuyên gia thì không nên cho bé ăn dặm sớm quá và cùng không nên cho bé ăn dặm quá muộn. Bởi nếu sớm quá thì hệ tiêu hoá của bé còn chưa được phát triển toàn diện còn nếu muộn quá thì sẽ làm chậm sự phát triển của bé. 

Các dấu hiệu để thể hiện bé đã sẵn sàng làm quen với lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi: 

 •  Bé đã có thể ngồi vững mà không cần sự hỗ trợ của ai khác. Tuy nhiên vẫn có trường hợp có những bé chưa ngồi vững hẳn thì mẹ có thể dùng ghế chuyên dụng để ăn dặm hay ghế để tập ngồi. Đối những bé này thì mẹ cần quan sát xem đã kiểm soát được đầu và cổ tốt chưa nhé.
 • Bé hay muốn cầm nắm nhiều thứ và đưa vào miệng hoặc hay mút tay, chân
 • Bé hay muốn lấy đồ ăn hoặc nhìn chăm chú khi có ai ăn trước mặt bé
 • Bé hay chóp chép miệng và khi ai cho đồ ăn là đưa vào miệng nhai
 • Bé hay quấy khóc đói liên tục dù đã bú đủ lượng sữa như thường ngày
 • Bé thích thú khi được ngồi ăn cùng mọi người và thể hiện mong muốn được có đồ ăn 
 • Lượng sữa của bé tăng lên trong mỗi lần ăn
 • Bé bắt đầu có dấu hiệu quấy khóc và đòi ăn vào buổi đêm và tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều đêm liên tục

Chi tiết lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi chuẩn khoa học 

Ba mẹ tham khảo ngay lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi chuẩn khoa học dưới đây để giúp bé ngoan ngoãn và đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho bé yêu. Mẹ có thể căn chỉnh thời gian biểu theo từng bé nhưng không nên khác biệt quá nhiều so với mốc thời gian ở lịch dưới đây: 

Lịch ăn dặm chi tiết dành cho bé từ 5-6 tháng tuổi

 • Từ 7 rưỡi đến 8 giờ:  Là thời điểm phù hợp để cho bé ăn bữa sáng. Mẹ nên giảm dần việc cho bé bú mà hãy cho bé ăn sữa. Lượng sữa của bé ở giai đoạn này là 200ml/lần. Trong quá trình cho bé ăn mẹ có thể trò chuyện hoặc vuốt ve để bé hứng thú hơn khi ăn. 
 • Từ 10 giờ đến 11 giờ: Là thời điểm mẹ nên cho bé ăn dặm nếu bé đã có thể ăn dặm. Sau đó tùy vào lượng thức ăn dặm, mẹ cân đối và cho bé ăn thêm sữa sau khi ăn dặm. 
 • Từ 2 rưỡi đến 3 giờ chiều: Thời điểm này thì mẹ sẽ cho bé ăn sữa. 
 • Từ 5 giờ đến 5 rưỡi chiều thì mẹ cho bé bú thêm sữa. 
 • Từ 18 giờ đến 19 giờ thì mẹ cho bé ăn sữa cho bữa đêm và đặc biệt hạn chế cho bé ngủ khi đang ăn. 

Trong giai đoạn đầu khi bắt đầu cho bé ăn theo lịch bé sẽ thấy khó chịu và không hợp tác. Chính vì vậy đòi hỏi mẹ có thể kiên nhẫn hơn để giúp bé làm quen và thực hiện lịch ăn đúng giờ. Mẹ hãy cố gắng để giúp bé ăn đủ lượng thức ăn cần thiết cho một bữa tránh để bé ăn ít và đòi ăn linh tinh không đúng giờ. Và đừng nên ép bé ăn để thời gian ăn của bé kéo dài quá 30 phút/ bữa. Tạo không gian thoải mái cùng các dụng cụ ăn uống đa sắc màu và cho bé ăn cùng cả nhà để kích thích bé ăn uống ngon miệng và đúng giờ. 

Tại sao mẹ cần lên lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi

Mẹ cần xây dựng lịch ăn dặm chuẩn khoa học cho bé để bé phát triển thói quen cũng như giúp bé ăn uống dễ dàng và đảm bảo sự phát triển toàn diện cho bé. Khi có lịch ăn dặm giúp mẹ cân đối được số bữa, lượng sữa, thực phẩm để giúp bé có thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất, hạn chế tình trạng còi xương, chậm phát triển,.. Điều này cũng giúp bé có thể dễ dàng thích nghi dần với các thực phẩm hay tránh để bé gặp tình trạng từ chối sữa mẹ, làm giảm lượng sữa mẹ sản xuất để có thể đáp ứng nhu cầu của trẻ. 

Nhu cầu dinh dưỡng của be ngày càng tăng theo từng tháng, đặc biệt là trong giai đoạn 5 – 6 tháng tuổi

Việc xây dựng lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi là rất quan trọng để đảm bảo bé có lịch sinh hoạt đều đặn tránh tình trạng bỏ bữa hay ăn quá nhiều bữa khiến mẹ lo lắng, vất vả. Bên cạnh đó, việc nên lịch này còn để đảm bảo bé nghỉ ngơi đầy đủ, tránh tình trạng cáu gắt, khó chịu. 

Lên lịch ăn dặm cho bé 5-6 tháng tuổi là điều mà ba mẹ nên quan tâm. Nó hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển khoẻ mạnh của bé yêu. Khi lên lịch thì mẹ cần sự chuẩn bị và nghiên cứu kỹ lưỡng. Hy vọng với lịch ăn dặm trên sẽ đồng hành hỗ trợ mẹ trong quá trình giúp bé ăn dặm thành công.